Bắc Giang mở ra hướng mới trong liên kết phát triển du lịch

0

Nhằm gắn kết, bổ sung cho nhau, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, có chất lượng cao hấp dẫn du khách và các nhà đầu tư, tại TP Bắc Giang Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch 3 tỉnh, TP là: Hà Nội, Bắc Giang và Lạng Sơn đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Liên kết phát triển du lịch Hà Nội- Bắc Giang- Lạng Sơn”.

 

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều vấn đề xung quanh những nội dung chính như: Giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh; đề xuất các giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch vùng; kết nối nội tuyến; tuyên truyền quảng bá; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, các đại biểu thống nhất cần quan tâm  hơn nữa phát triển và khai thác các tour theo tuyến quốc lộ 1A từ Hà Nội- Bắc Giang- Lạng Sơn…

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Lạng Sơn với lợi thế là cửa ngõ đón khách du lịch Trung Quốc nên việc thu hút khách Trung Quốc sẽ là nội dung hợp tác chủ yếu trong phát triển du lịch của Hà Nội- Bắc Giang và Lạng Sơn. Riêng với Bắc Giang sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác kêu gọi đầu tư vào hệ thống hạ tầng phục vụ ngành du lịch; tạo điều kiện cho các công ty du lịch Bắc Giang đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đặc biệt, ngành du lịch Hà Nội và hai tỉnh bạn sẽ phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch mới, thu hút khách trên tuyến du lịch từ Hà Nội đến Bắc Giang, Lạng Sơn và ngược lại.

du lich tinh bac giang Bắc Giang mở ra hướng mới trong liên kết phát triển du lịch

Cũng tại hội thảo này đại diện một số doanh nghiệp kiến nghị, để thu hút khách du lịch, việc xây dựng tour mang tính chất liên vùng cần được quan tâm hơn nữa. Bắc Giang, Lạng Sơn cần đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất, đường giao thông, có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm du lịch một cách tích cực, hiệu quả hơn.

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã tập trung làm rõ thuận lợi, khó khăn trong việc liên kết phát triển du lịch, một số kinh nghiệm bước đầu trong việc khai thác tuyến điểm du lịch Bắc Giang, Lạng Sơn và Hà Nội; cơ hội để đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch; vai trò của các đơn vị lữ hành, tổ chức tour trong liên kết phát triển du lịch của ba địa phương…

Trên cơ sở các ý kiến tại hội thảo, ngành chức năng tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng kế hoạch và các giải pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của các địa phương đồng thời, tạo tiền đề cho việc xây dựng sản phẩm du lịch mới, hình thành các tour, tuyến du lịch nhằm thu hút du khách từ Hà Nội đến Bắc Giang, Lạng Sơn… Trước mắt, có thể xem xét xúc tiến mở tour từ Hà Nội đến một số điểm như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, Đình Thổ Hà, làng Vân, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, cây dã hương nghìn tuổi, khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, khu vực Tây Yên Tử… (Bắc Giang); khu du lịch Tam Thanh – Nhị Thanh, chợ đêm Đông Kinh, chùa Tiên, Mẫu Sơn… (Lạng Sơn) hình thành những "điểm nhấn" để thu hút khách du lịch trong, ngoài nước, mở đường cho hành trình du lịch từ Hà Nội tỏa đi Bắc Giang và Lạng Sơn.

Với ý nghĩa liên kết để phát triển, hội thảo cũng là dịp để các địa phương đánh giá đúng thế mạnh, tiềm năng cũng như những hạn chế của mình để từ đó đưa ra các giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có tạo nên các sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng có khả năng cạnh tranh, thu hút sự đầu tư và du khách đến mỗi địa phương.

Thanh Hà

 

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết