Bắt lợn Ông Cầu – Hội làng có một không hai

0

Bắt lợn Ông Cầu là tục lệ đặc biệt trong lễ hội của làng Hà Thạch (huyện Hà Thạch – Phú Thọ) vào ngày mồng 5 tháng Giêng.

Bắt lợn Ông Cầu là một lễ hội tối cổ thuộc vùng ven kinh đô Phong Châu (Phú Thọ). Có nhiều giả thiết mang tính huyền thoại xung quanh lễ hội này: mô phỏng "ma trận" từ thời các vua Hùng, bắt lợn khao quân liên quan đến vua bà Trưng Trắc, Trưng Nhị.

Dân làng Hà Thạch (xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ) chọn lợn thật kỹ: phải là lợn đực, đen tuyền, đen từ da, lông đến tận móng mũi…Phải là lợn choai choai, chạy khoẻ thì cuộc săn lợn Ông Cầu mới vui. Đúng ngày 23 tháng Chạp, hai hộ dân có gia phong, gia cảnh đàng hoàng, khá giả được dân làng chọn ra để nuôi lợn, phải làm lễ nhập chuồng. 

bet lon ong cau Bắt lợn Ông Cầu   Hội làng có một không hai

Trước lễ này, lợn chỉ là lợn; sau khi thụ lễ nhập chuồng phải gọi là Ông Cầu.  "Tư dinh" của Ông Cầu phải được làm mới tinh tươm: khung tre, lợp lá cọ cổng vào và trên nóc "tư dinh" phải dựng cờ lễ. Xung quanh "tư dinh" phải dựng bày võ khí: Đao, kích, phủ việt, ngoài cùng là lớp rào che chắn cũng bằng lá cọ để "Ông Cầu" khỏi rét.

Cách bài trí "tư dinh" của Ông Cầu tương tự như nơi đóng quân của võ tướng hoặc một đồn trú nên huyền thoại còn truyền lễ hội Ông Cầu có từ thời các vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng định đô, dựng nghiệp an dân ở đất Phong Châu.

Đúng 13h30 ngày mùng 5 Tết, dân làng Hà Thạch làm lễ dâng hương tại hai "tư dinh" của hai Ông Cầu. Đến 15h, bồi tế làm lễ mở cửa chuồng. Hai ông Cầu được "nghinh" vào hai chiếc lồng sắt rước ra bãi rộng của làng để bắt đầu cuộc săn.

Thanh Hà

 

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết