Đảm bảo bữa ăn an toàn trên tàu du lịch

0

Theo ý kiến của nhiều du khách, Vịnh Hạ Long không chỉ “hút” họ bởi vẻ đẹp thiên phú của non xanh, nước biếc hoà với mây trời và những hang động kỳ thú, hấp dẫn mà còn bởi vùng biển này có khá nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ các loại hải sản tươi sống.

Vì lý do ấy, việc đảm bảo VSATTP cho thực khách trên mỗi chuyến tàu du lịch cũng chính là cách để khẳng định thương hiệu du lịch biển Quảng Ninh và góp phần phát triển du lịch một cách bền vững.

Cũng từ lý do ấy, mà mùa du lịch hàng năm, ngoài việc đầu tư các tàu khách tiêu chuẩn, tiện nghi phục vụ du khách khám phá Vịnh Hạ Long, Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương còn cử nhân viên phục vụ và đầu bếp trên các tàu tham gia lớp tập huấn VSATTP. Hiện Công ty có 13 tàu du lịch phục vụ ăn uống trên tàu. Vào những tháng cao điểm, có ngày Công ty phục vụ hàng trăm lượt du khách tham quan Vịnh, trong đó chủ yếu là du khách nước ngoài. Anh Vũ Mạnh Hảo, Tổng bếp trưởng, Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương cho biết: “Việc đảm bảo các yêu cầu về VSATTP là một nhiệm vụ trọng tâm của Công ty. Qua đó góp phần giữ gìn hình ảnh, tạo được sự an tâm cho du khách khi sử dụng các dịch vụ ăn uống và tìm đến với Công ty, với Hạ Long ngày một nhiều hơn”.

dam bao bua an tren tau Đảm bảo bữa ăn an toàn trên tàu du lịch

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện toàn tỉnh có gần 500 tàu khách du lịch; trong đó, 173 tàu của 26 doanh nghiệp kinh doanh du lịch có phục vụ ăn uống trên tàu. Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Việc đảm bảo VSATTP trên các tàu du lịch có phục vụ ăn uống cho du khách là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đảm bảo an toàn sức khoẻ cho du khách khi thưởng thức các món ăn thì việc đảm bảo VSATTP còn góp phần giữ gìn hình ảnh du lịch Quảng Ninh, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách khi đến tham quan Vịnh Hạ Long. Từ đó, phát triển du lịch theo hướng bền vững…”. Cũng theo ông Chung, đối với các tàu khách du lịch có phục vụ ăn uống trên tàu, để được cấp phép hoạt động, bên cạnh các yêu cầu đảm bảo kỹ thuật; an toàn theo quy định, thì việc có giấy phép đủ điều kiện VSATTP cũng là một trong các quy định bắt buộc. Theo đó, các tàu du lịch có phục vụ ăn uống trên tàu phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện VSATTP về trang thiết bị, dụng cụ; thực hiện nguyên tắc bếp 1 chiều; người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khoẻ định kỳ 1 lần/năm, có giấy chứng nhận kiến thức về ATVSTP. Đặc biệt, thực phẩm sử dụng phải có nguồn gốc an toàn; phòng ăn, bàn ghế sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay cho khách… Bên cạnh đó, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về VSATTP trên các tàu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng tăng cường công tác tập huấn kiến thức VSATTP cho chủ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các nhân viên trực tiếp phục vụ trên các tàu; kiểm tra định kỳ hàng năm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã kiểm tra 141 tàu du lịch có dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, hầu hết các tàu thực hiện đầy đủ yêu cầu về VSATTP. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị chấp hành chưa đầy đủ các quy định về tổ chức học tập kiến thức VSATTP; trang phục bảo hộ lao động; khám sức khoẻ định kỳ. Các đơn vị này đã được nhắc nhở và nhanh chóng tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về VSATTP.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao tỷ trọng ngành du lịch, phát triển du lịch theo hướng bền vững. Vì vậy, việc đảm bảo VSATTP sẽ góp phần không nhỏ tạo lòng tin, ấn tượng tốt đối với du khách. Thiết nghĩ, bên cạnh sự tăng cường kiểm soát, đảm bảo VSATTP của các cơ quan chuyên môn, mỗi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tàu cũng cần chủ động, nâng cao ý thức đảm bảo VSATTP. Có như vậy, mới đồng hành cùng sự phát triển bền vững.

Thanh Ha

Từ khóa tìm kiếm

  • hinh anh bua an tren tau du lich
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết