Động Ngườm Ngao

0

Nằm trong lòng những dãy núi đá vôi, cách Thác Bản Giốc 3km, Động Ngườm Ngao là một trong những hang động đẹp nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi. Với chiều dài 2.144m, Động Ngườm Ngao tương đối lớn, gồm ba cửa chính và cảnh đẹp như chốn non tiên trải khắp chiều sâu động.

Động này tạo thành do sự phong hoá lâu đời của núi đá vôi. Bước vào cửa động ta như bước vào một thế giới kỳ ảo. Từ trên vòm đá cao rủ xuống những dải thạch nhũ kỳ diệu đủ bảy sắc lấp lánh. Thiên nhiên đã miệt mài từ bao đời để tạo ra những "tượng" đá quyến rũ sức tưởng tượng của con người, có tượng đá mang dáng dấp con người , có tượng giống cây rừng, giống súc vật như trong truyện thần thoại, nhưng lại có những hốc đá trông như "trướng rủ màn che", lại có cả những khối nhũ trông như một nàng tiên, đang nghiêng mình chải tóc, như ông tiên hiền từ, như búp sen khổng lồ…nhũ đá như mọc từ dưới đất lên, thả từ trên xuống, nhũ đứng, nhũ nằm ngang, nhũ to, nhũ nhỏ chồng chất lên nhau, đan xen, chen chúc nhiều tầng, nhiều lớp, song không đơn điệu khiến người xem không biết chán.

dong nguom ngao Động Ngườm Ngao

Cảnh đẹp thiên thần của Ngườm Ngao trải khắp chiều sâu của động. Theo số liệu khảo sát của Đội khảo sát Hoàng gia Anh năm 1995 thì động có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm, Bản Thuôn.

“Ngườm Ngao” theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là “động Hổ” (Ngườm: động, Ngao: Hổ). Tương truyền rằng ngày xưa trong hang động rộng lớn này có nhiều hổ dữ sinh sống, chúng thường vào các bản xung quanh để bắt trâu bò, lợn gà…của người dân tộc. Mọi người đặt bẫy bắt hết được hổ và từ đó được sống yên lành.

Theo số liệu khảo sát của Đội khảo sát Hoàng gia Anh năm 1995 thì động có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (Ngườm Luồng) và Bản Thuôn. Trong đó, có hai cửa là Ngườm Luồng và Ngườm Ngao đã được đưa vào khai thác phục vụ khách tham quan du lịch.

Từ cửa Ngườm Luồng (cửa đi vào) mọi người đã cảm nhận thấy làn không khí mát lạnh, hơi nước thổi vào người. Bước vào cửa động ta như bước vào một thế giới kỳ ảo. Bao nhiêu cái nóng bức, mệt mỏi theo suốt chặng đường dài dường như tan biến.

Thanh Hà

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết