Giữ gìn bản sắc văn hoá vùng cao ở Pác Nặm

0

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, huyện Pác Nặm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Pác Nặm là một trong ít những địa phương mà người ta dễ dàng nhận thấy những sắc màu văn hoá vùng cao. Những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc, những phong tục, tập quán tốt đẹp được phô bày ngay trong đời sống thường nhật của người dân. Toàn huyện có 7 dân tộc anh em với dân số gần 30.000 người, mỗi dân tộc là bông hoa nhiều sắc màu.

Đến với xã Cao Tân vào những ngày nông nhàn không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi dệt vải. Trong thời buổi quần áo may sẵn được bày bán tràn ngập trên thị trường mà người phụ nữ Cao Tân vẫn gìn giữ nghề là điều đáng biểu dương và ghi nhận. Trong quan niệm của phụ nữ vùng cao nơi đây dệt vải là nghề đáng được trân trọng và truyền giữ đến mai sau.

ban sac pac nam Giữ gìn bản sắc văn hoá vùng cao ở Pác Nặm

Nghề dệt vải lanh của đồng bào Sán Chỉ, Pác Nặm đã hình thành từ rất lâu và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Bất cứ người phụ nữ Sán Chỉ nào đến tuổi trưởng thành cũng đều biết xe lanh thành sợi để dệt vải, phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Người Sán Chỉ ở Pác Nặm rất ưa chuộng vải lanh, bởi nó có độ bền hơn hẳn các loại vải được dệt từ bông hay các loại vải khác. Tự hào với trang phục truyền thống của mình nên đi bất cứ đâu, làm việc gì người phụ nữ Sán Chỉ ở Pác Nặm vẫn trưng diện và gìn giữ.

Không chỉ có phụ nữ Tày ở Cao Tân hay người Sán Chỉ, đồng bào Mông, Dao nơi đây cũng bảo lưu những giá trị văn hoá truyền thống của mình. Vào buổi chợ phiên những sắc áo truyền thống lại được phô bày, vừa để phân biệt tộc người, vừa để tô thắm cho bức tranh vùng cao. Cùng với đó, rất nhiều những nét văn hoá đặc sắc khác trong lễ nghi vòng đời người và các lễ hội cộng đồng được giữ gìn và phát huy.

Đồng chí Hoàng Hữu Tổ – Trưởng phòng Văn hoá, Thông tin huyện Pác Nặm cho biết: Là huyện vùng cao, giao thương chưa thực sự phát triển đã hạn chế những tác động tiêu cực đến đời sống văn hoá truyền thống của các dân tộc vùng cao. Quan trọng hơn là các cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng của huyện đã thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII. Việc tuyên truyền, vận động được thực hiện liên tục, thường xuyên và với nhiêu góc độ khác nhau.

Đối với mỗi cá nhân, gia đình, thôn bản, đơn vị đều có cách làm riêng nhằm đạt kết quả cao nhất trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Phong trào “Người tốt, việc tốt” được phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của quần chúng nhân dân, cũng như của mỗi cán bộ, đảng viên. Nhiều tấm gương tốt xuất hiện là hạt nhân tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước tươi đẹp hơn. Đó cũng là cơ sở để xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Đối với “tế bào” của xã hội thì có phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá”. Nếp nhà là nơi gìn giữ và phát huy những thuần phong mỹ tục, những tinh hoa văn hoá của mỗi dân tộc. Vì vậy, xây dựng gia đình văn hoá sẽ góp phần tạo dựng một cộng đồng tốt đẹp. Gần 10 năm qua, toàn huyện Pác Nặm có 53.328 lượt gia đình đăng ký danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó có gần 27.000 lượt gia đình đạt. Ở cấp độ cao hơn, phong trào xây dựng thôn bản và đơn vị văn hoá cũng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Từ năm 2003 cho đến nay đã có 362 lượt khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, 403 đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị văn hoá. Không chỉ là danh hiệu, phong trào xây dựng thôn bản, đơn vị văn hoá thực sự là luồng gió thúc đẩy thi đua lao động, sản xuất.

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc không chỉ là bảo lưu và phát huy những giá trị tốt đẹp mà còn là bài trừ, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, đấu tranh với những sản phẩm văn hoá độc hại. Việc tảo hôn, cưỡng hôn, thách cưới bằng vật chất ở Pác Nặm những năm qua đã giảm dần. Đi cùng với đó là những tín hiệu đáng mừng như: nam nữ kết hôn trên cơ sở tự nguyện, đám cưới tổ chức ngày một đơn giản, gọn nhẹ. Việc tổ chức tang lễ của người dân cũng có những chuyển biến đáng mừng. Trong đám tang phần lớn các gia đình không mời thuốc lá, con cháu dòng họ không ăn bốc, quản quan tài không còn kéo dài như trước. Các lễ hội đầu xuân, các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức thường xuyên không chỉ giúp người dân rèn luyện sức khoẻ, tạo không khí vui tươi, lành mạnh mà còn là điều kiện tốt để bảo lưu các giá trị văn hoá truyền thống.

Tuy là một huyện còn nghèo, nhưng đời sống văn hoá tinh thần của người dân vẫn được các cấp uỷ, chính quyền địa phương chăm lo phát triển. Những bản sắc văn hoá tốt đẹp được giữ gìn và phát huy là động lực góp phần giúp người dân Pác Nặm xây dựng quê hương mình ngày một tươi đẹp hơn.

Thanh Hà

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết