Làm du lịch ở Cô Tô

0

Mặc dù được mệnh danh là “đảo ngọc”, được thiên nhiên ưu đãi hơn 50 đảo đá lớn, nhỏ và rất nhiều bãi biển với những dải cát trải dài trắng mịn, khí hậu trong lành, mát mẻ… nhưng phải mấy năm gần đây,

Cô Tô mới được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến trong hành trình tour du lịch của mình. Cũng nhờ đó, người dân Cô Tô bắt đầu biết làm du lịch…

Đánh thức “nàng công chúa”

Nhận thấy tiềm năng du lịch của Cô Tô đang bị bỏ phí vì những “rào cản” về điện, nước, phương tiện ra đảo và các loại dịch vụ trên đảo, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã mạnh dạn đưa ra nhiều quyết sách để đánh thức Cô Tô. Đầu tiên phải kể đến việc, huyện đã mạnh dạn đề xuất với tỉnh cho phép tăng cường phương tiện vận tải ra Cô Tô. Song song với loại hình tàu gỗ, phương tiện ra Cô Tô đã có thêm tàu cao tốc có thể chở trên 100 người/chuyến và không phải chỉ của 1 doanh nghiệp mà là của nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh. Nhờ thế, từ chỗ, ra Cô Tô mất vài tiếng, nay chỉ còn 1 tiếng 45 phút. Rồi điện máy phát ở Cô Tô cũng được tăng cường, từ 8 tiếng/ngày lên 12 tiếng/ngày, nay là 23 tiếng/ngày. Riêng hệ thống điện chiếu sáng đường cũng được đầu tư hệ thống sử dụng bằng năng lượng mặt trời nên dù có bão to, Cô Tô cũng không bao giờ mất điện đường… Với những thay đổi như vậy, Cô Tô đã rút ngắn lại khoảng cách với đất liền. Ngày càng có nhiều người tìm đến Cô Tô để du lịch bụi, dã ngoại, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Chính điều này đã tác động làm cho dịch vụ ở Cô Tô có sự chuyển mình.

du lich co to Làm du lịch ở Cô Tô

Bây giờ đến Cô Tô, khác với vẻ trầm mặc, vắng vẻ của những năm trước, thị trấn đã sầm uất hơn, có nhiều hơn các cửa hàng tạp hoá, bán đủ loại; đặc biệt là có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn đã mọc lên. Phương tiện di chuyển khám phá đảo cũng phong phú hơn với những chiếc xe ô tô 24 chỗ; xe điện; xe máy; xe đạp đôi… Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: “Du lịch Cô Tô mới chỉ phát triển mấy năm gần đây, nhưng lượng khách lại gia tăng rất nhanh chóng. Năm 2012 đạt 35.000 người, tăng gấp 10 lần năm 2010. Hiện Cô Tô cũng chưa có một doanh nghiệp, công ty du lịch nào đầu tư mà tất cả các nhà hàng, nhà nghỉ đều của người dân…”. Như vậy, có thể thấy, người dân đảo Cô Tô đã bước đầu thay đổi nhận thức, biết khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Dù còn sơ khai, manh mún, vừa làm, vừa học hỏi nhưng cũng hé mở ra hy vọng mang lại sự đổi thay nhanh chóng cho hòn đảo này.

Mở rộng không gian du lịch  

Để có được con số ấn tượng về khách du lịch như đồng chí Nguyễn Đức Thành chia sẻ, Cô Tô đã có rất nhiều cách để kích cầu, tăng thêm sức hấp dẫn với du khách. Cấp uỷ, chính quyền Cô Tô đã mạnh dạn tìm đến các doanh nghiệp để kêu gọi đầu tư; vận động xã hội hoá rất nhiều công trình hạ tầng như: đường bê tông xuyên đảo; tuyến đường dạo trên đảo; khu nhà chờ cho du khách ở cầu cảng (đang được xúc tiến); hỗ trợ hộ nghèo xây nhà. Cùng với đó, huyện cũng đề nghị tỉnh, trung ương quan tâm đầu tư hồ chứa nước ngọt Trường Xuân để đáp ứng nước sinh hoạt cho người dân và phục vụ phát triển du lịch… Nhưng đáng kể nhất là cấp uỷ, chính quyền ở Cô Tô đã mạnh dạn hỗ trợ người dân các điều kiện để phát triển du lịch như: cho vay vốn ưu đãi để đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ của các khách sạn, nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu du khách; khuyến khích người dân trên đảo trồng các loại hoa, nhất là cây hoa đào để biến Cô Tô thành đảo hoa, tạo thêm sản phẩm hút khách du lịch. Từ các cơ chế, chính sách này của huyện, rất nhiều hộ gia đình đã khai thác tốt loại hình du lịch homestay.

Hưởng ứng chương trình hướng về biển đảo, Cô Tô đã có chính sách hỗ trợ cho mỗi thành viên Đoàn tham gia “Hành trình biển đảo quê hương” tại Cô Tô 1 lượt vé; đưa sản phẩm du lịch “Một ngày làm chiến sĩ” để khách du lịch cùng chia sẻ, cảm nhận những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Cũng từ năm 2012, Cô Tô đã tổ chức Tuần văn hoá thể thao du lịch. Ngay năm đầu tiên, rất nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức sôi động, hấp dẫn như: vũ hội đường phố, thi đấu bóng đá… để kéo du khách cùng tham dự. Sang đến năm 2013 này, năm thứ hai tổ chức Tuần văn hoá, thể thao, du lịch Cô Tô đã tổ chức thêm nhiều hoạt động mới như: Biểu diễn múa Lân, Sư, Rồng; đi cà kheo; múa sạp; vũ quốc tế; triển lãm ảnh với chủ đề “Cô Tô – Hòn ngọc xanh giữa biển khơi”; thi đấu các môn thể thao bóng chuyền nam, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố; thi “Hướng dẫn viên du lịch Cô Tô”… Hậu cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch Cô Tô, người Cô Tô đang có ý tưởng thành lập CLB hướng dẫn viên du lịch Cô Tô.

Không chỉ phát triển du lịch ở thị trấn, cấp uỷ, chính quyền Cô Tô đang có hướng mở rộng không gian du lịch sang xã đảo Thanh Lân. Đây cũng là hòn đảo có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Đồng chí Nguyễn Đức Thành cho biết thêm: “Để mở rộng địa bàn du lịch sang xã đảo Thanh Lân, vừa để giảm tải cho thị trấn, vừa để giúp người dân Thanh Lân được tiếp cận, làm quen với du lịch, năm nay, huyện sẽ có nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch sang xã đảo này”. Đó là hỗ trợ 1 lượt vé cho các thành viên Đoàn “Hành trình biển đảo quê hương” nếu ngủ đêm tại xã đảo Thanh Lân; hỗ trợ 50% lãi suất trong 5 năm cho các hộ dân vay vốn ngân hàng để đầu tư, phát triển loại hình du lịch homestay; khuyến khích đầu tư xây dựng kiốt tại chợ để tạo thành khu dịch vụ ở Thanh Lân; phát triển các sản phẩm du lịch mới để tạo sức hút với du khách như: “Một ngày làm ngư dân”…

Mùa du lịch 2013 này, Cô Tô đặt mục tiêu, phấn đấu đón từ 3 đến 4 vạn lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt từ 35 đến 40 tỷ đồng; tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 1.000 lao động và việc làm gián tiếp cho khoảng 2.000 lao động… Với những nỗ lực, sự sáng tạo, mạnh dạn trong cách làm cũng như tạo cơ chế, chính sách, cơ hội để người dân trên đảo phát triển nghề du lịch, mục tiêu này có lẽ đã nằm trong tầm với của Cô Tô.

Thanh Hà

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết