Thế mạnh vượt trội từ du lịch mua sắm tại Móng Cái

0

Nằm ở khu vực giáp biên giới và có cửa khẩu thông thương với Trung Quốc, những năm gần đây, TP Móng Cái có sự đổi thay đáng kể trên tất cả các mặt.

Một trong số đó là quá trình phát triển đa dạng của hệ thống chợ đang tạo nên sự sôi động của khu kinh tế cửa khẩu và trở thành nơi tập kết hàng hoá với hàng ngàn tiểu thương, khách du lịch và người dân địa phương đổ về tham quan, mua sắm.

Mở cửa năm 1989, đến nay, TP Móng Cái có tốc độ lưu thông hàng hoá và gia tăng dân số vào bậc nhất ở miền Bắc. Cửa ngõ giao thông đường bộ có cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đường biển có bến Mũi Ngọc, Dân Tiến, Thọ Xuân; đối diện với khu nội thị Móng Cái sang phía bên kia biên giới là TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Khách du lịch đến đây, chắc hẳn sẽ choáng ngợp bởi sự phát triển mang dáng dấp một đô thị lớn tại vùng đất địa đầu này. Bên cạnh hàng quán la liệt trên các phố, khu buôn bán được bố trí về một số chợ lớn: chợ Trung tâm Móng Cái, chợ 2, chợ 3, chợ Vinh Cơ (chuyên bán hàng điện tử).

du lich mua sam mong cai Thế mạnh vượt trội từ du lịch mua sắm tại Móng Cái

Chợ Trung tâm Móng Cái thường sôi động từ 8-9 giờ sáng và kết thúc vào 1 giờ chiều, khi các chủ quầy kinh doanh người Trung Quốc quay về bên kia biên giới. Một trong những yếu tố luôn hấp dẫn khách du lịch và nhân dân địa phương tham quan, mua sắm chính là sự phong phú về chủng loại hàng hoá và hợp lý về giá cả. Nơi được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” này có mặt hàng được ưa chuộng và chiếm số lượng lớn đó là quần áo may sẵn (chiếm 70%), đồ kim khí, máy móc thiết bị, đồ gia dụng… Đây là khu chợ được xây dựng khá quy mô, hiện đại, hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2004. Chợ được thiết kế 5 tầng với tổng diện tích sàn hơn 20.000m2 với 775 điểm kinh doanh cố định tại các tầng I, tầng II, tầng III và một phần tầng hầm. Chợ được thiết kế 5 hệ thống thang máy (2 thang máy và 2 làn thang cuốn, 1 thang nâng hàng) và có hệ thống cầu thang bộ thuận tiện. Nếu so sánh với chợ Đồng Xuân ở Hà Nội thì chợ Trung tâm Móng Cái còn nhỉnh hơn vài phần về độ khang trang, phong phú, trật tự.

Trung tâm thương mại Vinh Cơ cũng là địa điểm đầy hiếu kỳ của du khách và người dân. Trung tâm chuyên buôn bán đồ điện tử với đa dạng mặt hàng nhập khẩu từ bên kia biên giới. Các hộ kinh doanh ở đây chủ yếu đến từ Trung Quốc. Các gian hàng đều có ít nhất 2 người bán, đa phần là chủ Trung Quốc, phiên dịch người Việt Nam. Chợ lúc nào cũng sầm uất với người người, hàng hàng, mua bán bằng cả hai thứ tiếng. Những “thượng đế” của trung tâm này thường quan tâm sắm sửa cho gia đình những chiếc TV, đầu đĩa, máy sục ô-zôn, quạt điện, điện thoại di động… với giá rẻ “bất ngờ”.

Bên cạnh chợ trung tâm Móng Cái I, Trung tâm thương mại Vinh Cơ, TP Móng Cái còn có hệ thống các chợ liền kề khác như: chợ II, chợ III, chợ Togi. Mỗi chợ đều có một đặc thù riêng. Nếu chợ III chuyên cung cấp lương thực, thực phẩm cho các nhà hàng, khách sạn và nhân dân khu vực trung tâm thành phố thì chợ II là chợ vừa bán buôn vừa bán lẻ, các mặt hàng chủ yếu là các loại vải, quần áo may sẵn, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng và nhiều mặt hàng khác. Khu vực chợ số 2 này, có khu vực dành riêng cho các hộ kinh doanh ngoại tệ để phục vụ nhu cầu mua bán ngoại tệ của nhân dân và du khách trước khi đi du lịch Trung Quốc.

Đặc biệt với ý tưởng xây dựng và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10-2006, chợ đêm Móng Cái đã đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của du khách vào ban đêm và góp phần tăng thêm sự sôi động của khu vực chợ trung tâm thành phố. Với tổng số 66 điểm bán hàng, các mặt hàng bán tại chợ chủ yếu là hàng tạp hoá, đồ lưu niệm, may mặc sẵn, đồ gia dụng và đặc biệt có thêm khu hàng ăn đêm với các món ăn “Tàu”. Ngay từ sau khi khai trương, chợ đã thu được nhiều thành công và nhanh chóng được du khách các nơi biết đến như một nét riêng của TP Móng Cái.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng BQL chợ Móng Cái cho biết, trong hành trình tour du lịch, xu hướng hiện nay, các Công ty lữ hành thường bố trí cho khách du lịch chương trình đi chợ, siêu thị, xem, mua sắm hàng hoá, sử dụng dịch vụ. Điều này đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và một số địa phương trong nước. Đây cũng là một trong những hoạt động tích cực thu hút hiệu quả khách du lịch và quảng bá hình ảnh, văn hoá đất nước, đặc biệt giới thiệu thế mạnh, lợi thế của từng vùng về các sản phẩm, dịch vụ. Với nhận thức đó, Móng Cái đã tiến hành tham khảo cách làm của nhiều địa phương, đồng thời có những định hướng phát triển hoạt động du lịch và cơ chế quản lý của hoạt động này trong sự gắn kết chặt chẽ cùng với hoạt động thương mại nói chung và hệ thống các chợ trên địa bàn nói riêng.

Thanh Hà

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết